Cẩm nang luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Chứng chỉ IELTS được xem như điều kiện tiên quyết để mở ra cơ hội học vấn và sự nghiệp của hàng trăm nghìn sinh viên trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Đã bao giờ bạn tự hỏi Chứng chỉ IELTS là gì? Và làm thế nào để đạt được chứng chỉ IELTS tốt nhất? Dưới đây là hướng dẫn Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu.

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế). Được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

IELTS là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh uy tín được công nhận chứng chỉ tại nhiều nước và trường học khác nhau trên thế giới. Theo thống kê, IELTS đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi.

Lưu ý: Chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày có kết quả.

Bài thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

Academic là loại hình dành cho ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học. Dạng này dùng để đánh giá thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hoặc sau đại học. Dựa vào kết quả của IELTS Academic, thí sinh có thể được tiếp nhận vào các trường quốc tế.

General là loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh. Dạng này thường nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản tròn đời sống xã hội. Phù hợp với các thí sính chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc trung học, học nghề hoặc các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học hoặc vì mục đích định cư.

Một bài thi IELTS gồm 4 phần Listening (nghe), Speaking (nói),  Reading (đọc), Writing (viết).  Tuy nhiên, đối với 2 dạng Academic và General sẽ thi chung 2 phần là nghe và nói trong khi phần đọc và viết sẽ có hình thức thi khác nhau.

Làm thế nào để đạt được chứng chỉ IELTS tốt nhất?

Bài thi IELTS có 4 phần Listening, Reading, Writing, Speaking. Đối với lộ trình IELTS cho người mới bắt đầu, học viên chỉ nên luyện tập trước 4 kỹ năng ứng với 4 phần thi. Không nên chỉ chú tâm vào luyện tập và luyện đề liên quan đến 1 kỹ năng duy nhất. Mà nên có lộ trình học IELTS thích hợp, dàn trai đều thời gian và sức bền vào cả 4 kỹ năng.

Luyện thi IELTS Listening

Ngoài nghe trên các trang web như VOA, BBC, ABC và CNN, học viên có thể học thêm ở các kênh youtube trực thuộc và dành thời gian để làm đề phần Listening trong bộ Cambridge IELTS từ 1 đến 14.

Kinh nghiệm là nếu bạn chưa thực sự có vốn từ vựng tốt, hãy đọc hiểu script trước, sau đó mới nghe. Về sau vốn từ vựng tốt, đổi lại cách học: nghe – chép lại Srcipt – so sánh lại với bản script của bài đọc được cung cấp đi kèm. Cách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cách học này sẽ mang lại hiệu quả rất cao khi bạn học chuyên sâu hơn về IELTS sau này, giúp bạn bắt nhanh được từ cần điền và nghe hiểu cũng chính xác hơn.

Khi Nghe, việc áp dụng những gì học được ở ngữ âm là rất cần thiết. Với những bạn đã có nền tảng ngữ pháp tốt, nhưng gặp khó khăn về kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì nên bắt đầu từ ngữ âm, học các quyển đơn giản như “Pronunciation in Use” hoặc “Sheep or Ship”. Thêm 1 lưu ý nữa với các bạn là về đánh vần (spelling), nên tập viết nhiều hơn ra giấy để viết chính xác từ vì Word tự động sửa lỗi sai cho mình, do đó lúc đi thi có thể mất khá nhiều điểm vì lỗi chính tả.

Kỹ năng IELTS Reading

Khi làm bài Reading, bạn không nên dịch nghĩa ra tiếng Việt mà cố hiểu đoạn văn bằng tiếng Anh sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong quá trình làm bài. Các bài đọc của IELTS mang tính học thuật cao, bạn có thể tham khảo một số bài đọc tại các trang web học thuật quốc tế, có nhiều bài viết đa dạng liên quan đến khoa học, môi trường, đời sống, sức khỏe, rất thích hợp để học thêm từ mới cho phần Reading IELTS.

Ôn thi IELTS Writing

Thế giới mỗi ngày đều có những sự kiện lớn đưa ra những ý kiến gây tranh cãi giữa người đọc. Bạn nên đọc các web báo quốc tế, chép lại tranh luận của cả 2 phía rồi tự viết bài theo ý kiến riêng của mình.

Ở RES, học viên sẽ được rèn luyện với rất nhiều bài nói chuyện hay, là nguồn ý tưởng mới và phong phú cho bài viết và nói. Học viên nên chuẩn bị một quyển vở dày, giấy đẹp. Chia ra các chủ đề theo quyển Vocabulary for IELTS: Giáo dục, Khoa học – công nghệ, Môi trường, Du lịch, Nghệ thuật, Xã hội, Y tế…. Sau khi gom từ vựng, hàng ngày mình giở vở ra coi, cứ coi đi coi rồi đặt câu, viết thành đoạn. Dần dần như vậy, học viên sẽ dễ dàng cải thiện được khả năng miêu tả và viết.

Một điều rất quan trọng nữa là không nên chép theo mẫu câu ai đó đã làm vì người giám khảo (examiner) được đào tạo để phát hiện điều này. Học viên sẽ gây mất điểm cho bản thân.

Hướng dẫn học IELTS Speaking

Đối với luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, nên học theo quyển IELTS Speaking của Mark Clark và Mark Allen. Đừng cố gắng học thuộc tất cả những bài mẫu trong quyển này mà nên học có tính chọn lọc, nhất là các fillers mà tác giả bày cho để kéo dài thời gian nói.

Ý tưởng ở phần nói cũng vô cùng quan trọng để lấy được điểm IELTS cao, nên học cách xây dựng câu trả lời theo kiểu bài viết gồm 3 phần: Mở, Thân, Kết, như thế câu trả lời của bạn mới được đánh giá cao.

Hệ thống trường Anh Ngữ RES:

Hotline: 0979.043.610

Website: www.res.edu.vn

Email: res.edu.co@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *