3 kỹ năng giúp cải thiện kỹ năng Reading cực hiệu quả

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng Reading?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách cải thiện kỹ năng Reading trong phần thi IELTS. IELTS Reading có thể đầy thách thức với bài đọc dài và sử dụng nhiều từ vựng chuyên ngành. Tuy nhiên, bằng cách quản lý thời gian thông minh và trang bị cho mình kiến thức cần thiết, bạn có thể vượt qua phần thi này một cách hiệu quả. Hãy cùng ieltscaptoc khám phá các chiến lược trong bài viết dưới đây để nâng cao kỹ năng đọc và đạt điểm cao trong IELTS Reading.

Sơ lược về phần thi Reading IELTS

Phần Reading của bài thi IELTS đòi hỏi thí sinh hoàn thành 40 câu hỏi từ 3 bài đọc được trích dẫn từ các tạp chí, báo cáo và bài viết. Với khối lượng văn bản khoảng 6000 từ, khả năng đọc và trả lời câu hỏi một cách chi tiết là một thách thức đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào cải thiện khả năng đọc hiểu và tốc độ đọc của mình, việc này hoàn toàn khả thi. Một cách hiệu quả để làm điều này là thông qua việc đọc các bài báo trên báo.

Sơ lược về phần thi Reading IELTS
Sơ lược về phần thi Reading IELTS

Tại sao nên đọc báo?

Trước hết, việc tìm kiếm các bài báo miễn phí trên Internet là rất dễ dàng. Những bài báo này có thể liên quan đến bất kỳ chủ đề nào bạn quan tâm. Việc đọc thường xuyên cũng giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và có thể ứng dụng vào cả phần Writing và Speaking. Bạn sẽ được tiếp xúc với những sự kiện hàng ngày trên thế giới thông qua các bài báo này.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng Reading?

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng Reading?
Làm thế nào để cải thiện kỹ năng Reading?

Thường xuyên đọc tin tức

Hãy tạo thói quen đọc tin tức thường xuyên để nâng cao kỹ năng đọc. Việc này giúp bạn quen với cách viết và cấu trúc của các bài đọc trình độ trung cấp. Đa phần bài báo không quá dài và độ khó ở mức trung bình đến khó. Bạn không cần dành nhiều thời gian mỗi ngày, chỉ cần dành 15-20 phút để đọc qua một bài báo. Điều quan trọng là duy trì thói quen đọc tin tức hàng ngày để đạt hiệu quả tốt hơn trong quá trình học.

Áp dụng sau khi đọc

Sau khi đọc một bài báo, hãy áp dụng kiến thức mới nhận được vào việc nói và viết. Điều này giúp bạn củng cố kiến thức một cách thực tế và sử dụng từ vựng/cấu trúc câu mới một cách hiệu quả.

Tập trung vào ý chính

Khi đọc tin tức, có thể bạn sẽ gặp các từ vựng hoặc cấu trúc câu phức tạp và khó hiểu. Do đó, hãy tập trung vào việc hiểu ý chính của bài báo. Sau đó, hãy quay lại để xử lý những phần bạn chưa hiểu, sử dụng ngữ cảnh để đoán nghĩa.

Chiến lược này cũng sẽ hỗ trợ bạn trong bài thi Reading, khi bạn cần hiểu rõ ý chính của bài để thực hiện các nhiệm vụ như phân loại tiêu đề, kết hợp thông tin,… Các nhiệm vụ này yêu cầu bạn nắm vững ý chính của bài viết.

Việc nâng cao kỹ năng đọc IELTS thông qua việc đọc tin tức không chỉ giúp bạn cải thiện hiệu suất trong phần thi Reading mà còn mang lại lợi ích cho nhiều khía cạnh khác của bài thi.

Tạm kết

Bài viết trên đã chỉ ra một loạt lưu ý quan trọng khi đọc báo để cải thiện kỹ năng đọc trong IELTS. Hy vọng bạn sẽ tận dụng được các chiến lược này để đạt kết quả tốt trong bài thi. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *