Các lỗi sai thường gặp trong Ielts Writing

Trong phần thi Writing, bạn đã biết những lỗi sai nào hay mắc phải chưa? Và làm sao để khắc phục những lỗi sai đó.

1. Lỗi sai về ngữ pháp

Đây là lỗi sai phổ biến nhất trong các bài thi Writing. Các dạng ngữ pháp hay mắc lỗi như Tense, Relative Clause, Preposition.

a. Lỗi sử dụng mệnh đề quan hệ

Nhầm lẫn giữa “Who” và “Whom”: “Who” thường được sử dụng thay thế cho Chủ ngữ hoặc Tân ngữ, trong khi “Whom” chỉ thay thế cho Tân ngữ. Cần lưu ý tránh nhầm lẫn cách sử dụng của 2 đại từ này.

Không sử dụng “that” trong các trường hợp: trong mệnh đề quan hệ không xác định, và sau giới từ.

Chú ý việc dùng dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ. Khi danh từ được thay thế đã xác định, cần dùng dấu phẩy khi sử dụng mệnh đề quan hệ (Danh từ riêng, sở hữu, các từ có this, that, these, those đứng trước).

b. Lỗi sai về Thì

Lưu ý với các dạng viết phân tích biểu đồ có số liệu kèm mốc thời gian nên cần lựa chọn Thì để sử dụng chính xác. Đối với trường hợp biểu đồ thể hiện số liệu cả từ quá khứ đến tương lai nên chú ý kết hợp cả 3 Thì nhuần nhuyễn.

c. Lỗi sai về giới từ

Trong Ielts Writing, người viết thường sử dụng sai giới từ kết hợp với danh từ và tính từ do không nhớ hết được nghĩa các từ, hoặc đơn giản viết câu theo tư duy dịch nghĩa từ tiếng việt sang tiếng anh.

2. Lỗi mạch lạc

Lối viết này có thể khiến câu văn dài hơn nhưng không diễn đạt được rõ ý văn. Thay vì sử dụng quá nhiều câu phức, bạn có thể thay thế bằng một nhóm từ. Nhiều trường hợp cũng có thể bỏ luôn nhóm câu phức đó nếu không cần thiết.

Đặc biệt lưu ý không nên học thuộc các mẫu câu nối để đưa vào bài. Nếu bạn sử dụng không đúng chỗ, câu sẽ thiếu logic và sẽ bị giám khảo trừ điểm ngay lập tức.

3. Lỗi từ vựng

Nhiều người cho rằng việc đưa vào bài nhiều từ vựng cao siêu, “độc lạ” sẽ nâng cao band điểm. Nhưng suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Hãy tập trung vào cách viết câu hoàn chỉnh, sử dụng từ vựng mang tính học thuật nhưng phải phù hợp và không được mắc lỗi sai ngữ pháp.

Trên đây là các lỗi sai cơ bản thường thấy trong các bài viết Ielts Writing. Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm bài viết “Những lỗi sai thường gặp trong Ielts Speaking” để tránh bị trừ điểm.

Mọi thông tin cần hỗ trợ liên hệ:

🌟 Hotline: 1900232325 – 0979043610
🌟 Website: www.res.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *